KTC REAL TEAM ครั้งที่ 47
  มนต์เสน่ห์เวียดนาม Hanoi
  ที่ไม่ได้มีแค่ Sapa กับ งบ 5000 บาท

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_01

  สวัสดีครับ เนื่องจากครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ผมมา Hanoi (รอบที่แล้วไป Sapa กับถ่ายในเมืองมาแล้ว)
  ดังนั้นถ้า คุณเข้ามาคิดจะหารูป ทะเลสาบคืนดาบ / สุสานโฮจิมินท์ / ซาปา
  เลื่อนผ่านไปได้เลยจ้าาาาา เพราะกระทู้นี้ไม่มีแน่นอน

  โดยครั้งนี้ได้รางวัล จากทางโครงการ KTC Real Team ครั้งที่ 47 มนต์เสน่ห์เวียดนาม
  เป็น ตั๋วเครื่องบิน VietJet ไปกลับ ฮานอย และโรงแรม Novotel Suite Hanoi 1 คืน (ส่วนค่าใช้จ่ายออกเอง)
  ก็เลยจะมารีวิว เวียดนามในมุมที่ไม่ได้มีแค่ Sapa

  แต่กระทู้นี้เราจะมี Halou เมืองหลวงก่อนที่จะย้ายมาฮานอย / Tamcoc พายเรือในขุนเขา ด้วยเท้า / Mua Cave ภูเขามังกร กับวิวพระอาทิตย์ตกดิน
  / Halong Bay แหล่งมรดกวัฒนธรรมโลก / และคนบ้าที่เช่ามอไซต์ขี่ ในเวียดนาม

  คชจ. เบื้องต้น ไม่รวม ตั๋วเครื่องบิน คือ 5000 บาทจ้า (6 วัน 5 คืน)
  ผมใช้บริการ Vietjet ซึ่งข้อดีมากๆคิอ ขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ สะดวกกับการนั่ง airport link ชิวๆ 35 บาทและคุมเวลาได้ อย่างแน่นอน และข้อดีอีกอย่างนึงคือ ตั๋วเครื่องบินของสายการบินนี้แยก ขาไปกับขากลับ!! นั่นหมายความว่า ต่อให้คุณตกเครื่องวันนี้ พรุ่งนี้คุณซื้อใหม่ ก็ซื้อแค่ขาไปของสายการบินไหนก็ได้ เพราะผมเคยตกเครื่อง Airasia ไปฮ่องกง เค้าแจ้งว่า ถ้าไม่ทำเรื่องตั๋วเดิม ซื้อกับสายการบินเดิมก็ต้องทิ้งทั้ง 2 ขา T_T

  ที่พักนอนถูกตั้งแต่ คืนละ 79 บาท และนอนแพงสุดคือ 5000 บาท ไปเลือกเอาเลยจ้า
  ข้อดีสุดๆ ด้วยความสะดวกในการนั่ง airport link 35 บาท
  ถ้านั่งไปดอนเมืองผมจะโดนแทกซี่ 300 ไปกลับ 600 + รถติดอีก
  ราคา Vietjet ก็ไม่แพงมาก ซื้อล่วงหน้าก็ตก 3xxx

  เอาละครับ ขั้นต้น เรามาดู สิ่งที่เราต้องเตรียมความพร้อม ก่อนเดินทางกัน..

  1. ค่าเงิน 10000 ดอง = 14 บาท แสนนึงก็ 140 โดยประมาณ ผมคิดแบบนี้ตอนไปใช้ที่นู่น
  2. แลกเงิน = แลกเงินไทยเป็นดอลล่า ไปที่สนามบิน เปลี่ยนดอลล่า 10 ดอลเป็น ดอง เพื่อขึ้นรถ หรือ ซื้อของกิน
  เอาดอลล่าที่เหลือไปแลกในเมือง ได้เลทดีกว่า 1 ดอลล่าจะได้ประมาณ 23000 ดอง
  3. ซิม ไม่ต้องเปิดโรมมิ่งไป แพงจ้า ให้ซื้อซิมที่สนามบิน ออกเกทมา อยู่ทั้งขวาและซ้าย มีหลายราคา หลายโปร ตกอยู่ 7-12 เหรียญ ลองเลือกดูจ้า เราเลือก 9 เหรียญ เน็ต 5 กิ๊ก 30 วัน (แต่ถ้าอดทนได้ ไปซื้อในเมืองจะถูกลงไปอีก)
  4. ขึ้นรถบัสเข้าเมือง จ่าย 35000 ดอง ประมาณ 50 บาท เหลือ 1.5 ดอลล่า ก็ได้จ้า ถ้าบัส ประมาณ 2 เหรียญ ถ้าแทกซี่ 10 - 20 เหรียญ แล้วแต่คุย
  5. ที่พัก เราไม่ได้จองมา ยกเว้น โรงแรม Novotel suite Hanoi อยู่ฝั่งเมืองที่เจริญแล้ว ส่วนวันต่อวันเราใช้ Booking.com จ้า กดเลือกเอาเลย เยอะแยะมากมาย รถบัสลงไหน ก็กดหาเอาแถวๆที่ๆเราจะพักนั่นล่ะ

  เริ่มจากผมใช้บริการสายการบิน VietJet air ครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_03

  ผมเดินทางมาถึงกลางคืน เลยแวะถ่ายรูปที่ทะเลสาบคืนดาบช่วงกลางคืนก่อนเข้าที่พักครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_04

  และนี่คือที่พักคืนแรกของเรา !! 79 บาท มีคาเฟ่อยู่ชั้นล่าง ชื่อไทย Aroi cafe ซะด้วย บรรยากาศแบบปูนดิบ

   KW14_HOCHIMINH_VIETJET_05

  หมดวันแล้วครับวันนี้ ไม่ได้กินอะไรมาก เฝอเนื้อ 1 ชาม 60000 ดอง เฝอเนื้อจะแพงกว่าไก่นะ ไก่จะ 40000 ประมาณ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_06

  เช้าวันต่อมา วันนี้เป็นวันเที่ยวในเมือง และหาทริปครับ ที่ฮานอยเนี่ย ถ้าหากเราไม่ได้เที่ยวแค่ในตัวมือง การเลือกทริปต่างๆ ต้องใช้การเดินทางที่ยังไม่ค่อยดีครับ เช่น ซาปา ต้องจองตั๋วรถไฟ หรือนั่งบัสนอนไป แอบบอกทริคคือ คนที่จองไปในเว็บอ่ะ คือ Agency นะ จะโดน 40-50 เหรียญ ต่อเที่ยว แต่ถ้าคุณวัดใจไปจองเองที่สถานี หรือหาคนเวียดนามจองให้ได้ ราคาไม่ต่างจากบัสเลยจ้า 15-20 เหรียญ เอง

  สรุปคือ การท่องเที่ยวในโซนนี้ ต้องนั่งรถไกลครับ การซื้อทัวร์จึงเป็นทางออกของที่นี่

  ผมก็ google หาใน pantip นี่แหละ จนเจอ ทัวร์ตำนานแห่งประเทศไทย ออกหลายรายการของไทย พร้อมรีวิวจัดเต็มใน Pantip จนเค้า "เอาป้าย Pantip ไปแปะหน้าร้านเลยครับ"

  รู้จักกันในนาม Mrs .Nga แต่ผมเจอผู้จัดการชื่อ Lee พูดอังกฤษชัดมากครับสื่อสารสบาย ที่นี่ ผมแลกเงิน ดอลล่าที่เหลือด้วย และซื้อทัวร์ครับ
  ทัวร์ที่ผมซื้อ มี 2 ที่คือ Halou - Tamcoc - MuaCave ประกอบไปด้วย เมืองหลวงเก่าก่อนฮานอย - พายเรือในหุบเขาด้วยเท้า - ปั่นจักรยาน ริมคลอง -ปีนภูเขามังกรดูพระอาทิตย์ตก 40 เหรียญ และ อีกที่คือ Halong Bay - Thien Cung Cave - อาหารทะเลบนเรือ - พายเรือคายัคลอดถ้ำ ฮาลองเบย์ถูกจัดให้เป็นมรดกวัฒนธรรมของเวียดนาม จากองค์กรยูเนสโกจ้า (2 ปีก่อนผมไปยังเงียบๆ ปัจจุบันทัวร์จีนลงเพียบ)

  เอาครับ กลับมาที่ทัวร์ google map คำว่า Kim Travel จะเจอจ้า

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_29

  หลังจากจองทัวร์เสร็จ คุณ Lee ก็แนะนำอาหารขึ้นชื่อ BunCha Obama (ประธานาธิปดี โอบาม่า เคยมานั่งกินร้านนี้ เลยเปลี่ยนชื่อร้าน) แต่มันไกล เค้าเลยแนะนำร้านใกล้ๆ

  Bun Cha คือ หมู่ย่าง ห่อใบชะพลู (มั้ง) หอมๆ ราดกับน้ำซุปหวาน และมะระกอดิบด้านใต้ เติมเส้นขนมจีนได้ไม่อั้น และมี ปอเปี๊ยะ ปู เคียงให้สั่ง
  แพงอยู่ครับ ตก 150 บาท ต่อชุด แต่ก็ควรจัดสักมื้อนะ อร่อยจริง นี่คือ Bun Cha ครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_07

  หลังจากซัดขนมจีน เติมแบบ 2 ถ้วยใหญ่ จนพุงจะแตกแล้ว เราจะไปกิน ของขึ้นชื่ออีกอย่างของฮานอย
  Egg Coffee หรือกาแฟไข่ครับ 20% จะเป็นกาแฟด้านล่าง ด้านบนจะเป็นครีมไข่ตีฟู รสชาติเหมือนวิปครีม แต่ทำจากไข่ไก่ ก็หอมๆละมุนคาวนิดๆดี
  ส่วนตัวผมชอบนะ ส่วนอีกอันคือ กาแฟมะพร้าว ผมไม่ได้ลอง กลัวจะปวดหัว ถ้ากินกาแฟเยอะไปครับ ราคา 40000 ดองจ้า

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_08

  หลังจากนั้นก็เดินเที่ยวในเมืองทั่วไป ใครมีเวลาอยากไปเที่ยวในเวียดนาม ก็เช่ามอไซต์แบบผมเลยครับ 180000 ดอง ประมาณ 280 บาทแนะนำว่าเช่าจากที่พักเลยครับ สะดวกตอนเอามาคืน

  รถที่นี่วิ่งขวานะครับ เวลาข้ามถนนให้มองซ้ายก่อน ผมเกือบโดนชนไปทีมองขวาแล้วข้าม
  โดยหากใครจะเที่ยวในเมือง ก็คร่าวๆประมาณนี้

  1. มีโบสถ์ 2. สุสานโฮจิมิน 3. วัดอะไรสักอย่าง แนะนำ google จ้า ที่เที่ยวฮานอยตามนั้นเลย แต่ผมไปมาแล้วรอบก่อน เลยไม่ไปครับ ดิ่งไปพักผ่อนที่ รร สุดหรูดีกว่า ที่ รร Novotel Suite Hanoi

  ผมขอโม้ รร นี้นิดนึง คือที่พักใน Hanoi ผมไม่คิดว่ามันจะได้พักแบบหรู ขนาดนี้นะ ต้องขอบคุณทาง KTC ด้วยครับ แล้วอาหารเช้า บุฟเฟ่ โคตรอร่อย น้ำมะมวง คือดี ตับบด เบคอน มีครบ ในระดับโรงแรมแบบนี้ ฟรี Sanooker และบรรยากาศ ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ก็ดีงามมากครับ (เสียดาย ผมไปมรสุมเข้า มืดไปหมด) และอีกอย่างคือ เตียงโคตรดูดวิญญาน นุ่มสบายมาก!!

  ข้อเสียคือ รร อยู่ย่านเมืองใหม่ ไม่ใช่ย่านเมืองเก่าที่เราชอบไปกัน ฝั่งนี้จะเจริญ อารม กรุงเทพ เราอยู่โซนทองหล่อ แต่เราไปเที่ยว แถวราชดำเนินอ่ะครับ จะเป็นตึกเยอะๆหน่อย อ่อ ฝั่งนี้มี ชานม alley มาเปิดใหม่ 1 แถม 1 ด้วยนะ ตกแก้วละ 50 บาทเอ้ง ไม่ต้องต่อแถวที่พารากอนด้วย

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_10

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_11

  ขอบอกว่าห้องเต็มเกือบทุกวันนะครับ กรุณาจองล่วงหน้าไปน้า
  วันนี้คือทริป วันแรกครับคือ Halou - Tamcoc - MuaCave
  ซึ่งเป็นทริปที่ผมประทับใจใน ฮานอยที่สุดแล้ว บรรยากาศเหมือนหลุดเข้าไปอีกโลก คือสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจเสมอ
  ระหว่างทาง ก็ได้เจอ รูปภาพที่ นทท นิยมซื้อกลับ เค้าจะค่อยๆ ใช้ด้าย ปักจนกลายเป็นรูปครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_12

  รถออก 7.45 นั่งรถไป เกือบๆ 2 ชั่วโมง เราจะมาถึง Halou จ้า มันคือ เมืองหลวงเก่าของฮานอย แต่ด้วย อยู่ท่ามกลางหุบเขา ป้องกันการรุกรานจากข้าศึก แต่ปัจจุบัน เราสู้กันด้วยสงครามเศรษฐกิจ ทำเลจึงไม่เหมาะสม และได้ย้ายมาจ้า บรรยากาศเหมือน พวกเมืองลี้ลับต่างๆ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_13

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_14

  Tamcoc คือบริเวณที่เราจะไปนั่งเรือล่องภายในหุบเขา สิ่งที่น่าประทับใจคือ "มีคนเคยบอกผมว่า ทำงานเหมือนใช้ตีนทำ ทำไปก็ไม่เจริญ"
  แต่ที่นี่ ใช้เท้า พายเรือครับ เจริญทุกคน 555+ หลายคนชิว บางคนพายไป กินผลไม้ไป บางคนพายไปถ่ายรูป นทท ไปอัดมาแลกได้อีก 2 เหรียญ บางคนก็ นั่งเล่นมือถือไปพายไป สุดจะพีคครับ ใช้เท้าทำงาน 55+

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_16

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_17

  การพายจะให้ชมบรรยากาศ สองข้างทางไปเรื่อยๆครับ ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมง (นานไปนิดผมว่า) ควรจะมีกิจกรรมอะไรแก้เบื่อ คิดแบบนั้น ฟ้าก็จัดใหครับ ฝนตกหนักเลยจ้าาาาาาา ผมเลยเอาเสื้อกันฝนมาใส่กล้องครับ ไม่ได้ถ่ายต่อเลย แต่จริงๆ มันจะมีลอดใต้ภูเขา 2-3 รอบครับ แต่ฝนตกเลยไม่ได้ถ่ายไว้

  หลังจากพายจนชุ่มช่ำแล้ว เค้าจะมีให้แวะ ปั่นจักรยาน ดูภูเขาบ้างครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_18

  ก็ประมาณนี้ ปั่นแปบเดียว เพื่อไปปีนภูเขา Mua Cave ต่อ บนภูเขานี้มีบันไดทั้งหมด 495 ขั้น ชั้นบนสุดจะมีมังกร อยู่บนยอดเขา ตามตำนาน และห้ามปีนขึ้นไป (แต่ฝรั่งปีนไปกอด กันหมด) ที่นี่ ไม่มีระบบ safety ไม่มีห้ามปีนออกไปถ่ายรูป เอาตามสะดวก อย่าตกมาตายก็พอ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_19

  ภาพบรรยากาศ เส้นทางก่อนขึ้นครับ
  ระหว่างทางก็มีคนปีนถ่ายรูป แบบปังๆ ตามจุดต่างๆ
  ปังนี่คือปังจริงๆ ทุกฝั่งล้อมรอบไปด้วยภูเขาครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_20

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_21

  มังกร ผมไม่ได้ถ่าย เพราะฝรั่งปีนขึ้นไปกันเยอะมาก ทางก็หวาดเสียวๆ ต่อคิวกันปีนขึ้นปีนลง แต่มีมังกรตัวยาวอยู่บนยอดเขาจ้า

  จบไป 1 ทริป วันต่อมาผมไป Halongbay มรดกโลก แห่ง เวียตนาม ฟิลลิ่งจะคล้ายกับทะเลภาคใต้เรา แต่น่าเสียดายมาก ไม่ให้เล่นน้ำอ้ะ T_T 

  ภาพทะเลก็จะประมาณนี้ครับ

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_25

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_26

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_27

  มีถ้ำขนาดใหญ่ ที่ตามตำนานเหมือนทะเลสาบคืนดาบเลยจ้า เต่าเอาดาบมาช่วยรบ กับจีน จนชนะ ถ้ำใหญ่มาก หลังจากนั้นก็กินอาหารทะเลบนเรือครับ แต่เหมือนเดิม ฝนตกหนัก ผมเอากล้องออกไปถ่าย พายคายัคไม่ได้ มันจะเป็นถ้ำให้พายลอดเข้าไป แล้วก็พายออกมานั่งชิวๆ รอดูพระอาทิตย์ตก

  KW14_HOCHIMINH_VIETJET_28

  นั่งเรือ ทานอาหารทะเล - เข้าชมถ้ำขนาดยัก - พายคายัค - ลงหาด tick tok (หาดมัน... โคตรเล็ก และมีแต่ทัวร์จีน แถมยังฝนตกอีก ผมเลยไม่ได้ถ่ายอ่า) ก็หมดวันครับ นั่งรถ เกือบ 5 ชั่วโมงไปกลับ

  ขอบคุณโครงการจาก KTC Real Team ครั้งที่ 47
  ขอบคุณกระทู้จาก Pantip.com


              KTC World Travel Service บริการข้อมูลการเดินทางและท่องเที่ยวสำหรับสมาชิกบัตรเครดิต KTC ดำเนินการโดย บริษัท เวิลด์ เอ็กซ์พลอเรอร์ จำกัด บริษัทนำเที่ยวสมาชิก IATA เลขที่ 35-3-0509-3 ใบอนุญาตประกอบธุรกิจท่องเที่ยว ททท. เลขที่ 11/03724 ผู้ให้บริการสำรองบัตรโดยสารเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า กรุ๊ปทัวร์ แพ็คเกจอิสระในและต่างประเทศ ตั๋วรถไฟต่างประเทศ บัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และประกันการเดินทาง สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02 123 5050 จันทร์ - อาทิตย์ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) 8.00 - 20.00 น.

Browser Recommended : Firefox Safari Chrome สำหรับ IE เวอร์ชั่น 9.0 ขึ้นไป                                                  Copyright 2014 Krungthai Card PCL. All Rights Reserved.